• อายุ 69 ปี ปลายประสาทอักเสบ มีโอกาสหายไหม และถ้าจะกินฮอร์โมนเพศชายเสริมจะเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือเปล่า

  • เป็นเบาหวาน ความดัน ต่อมลูกหมากโต เกิน10ปี ฉี่บ่อย (เพศสภาพเป็นไปตามวัย มีน้อยลง)กินยามาตลอด ปัจจุบันอายุ68ย่าง69 น้าตาลสะสม Hba1c เคยขึ้นถึง 11 ตอนนี้พยายามทานอาหารแบบ IF จนน้ำตาลสะสม Hb a1c ลดลงเหลือเพียง 9.2 วัดเมื่อเดือน เมย.65 แต่ GFR เหลือ 73.43 มีฟองเวลาฉี่มาเกิน 3-4ปี และมีอาการเจ็บใต้ฝ่าเท้า มาเกิน7ปี หมอบอกว่าปลายประสาทอักเสบ ไม่มีอาการเท้าบวมแต่อย่างใด น้ำหนัก98 กก จาก101 ลดโดยการทาน IF 12-12 หรือ14 -10 บ้าง

    อยากเรียน ถามว่า 1.ปลายประสาทอักเสบเป็นจากข้างเดียวปัจจุบันทั้งสองข้าง หมอให้ยาGabapentin ยาลดไขมัน FinaSteride 5Gm กับ Aspirin 81 mg ยาความดัน ยาเบาหวาน 2มื้อ

    อยากทราบว่าอาการปลายประสาทที่เจ็บยิบๆใต้ฝ่าเท้ามีโฮกาสหายมั้ยหรือดีขึ้นมั้ยครับ

       2.อาการต่อมลูกหมากโต ทำให้สูญเสียสภาพเพศไป40% เลยอยากทานฮอโมน เทสโทสเตอโรน แต่เห็นเขาบอกว่า อาจจะก่อให้เกิด มะเร็งต่อมลูกหมากได้ (เลยกลัว) แต่ทานยาเซ็คดีก้า ไวอาก้าของไทยขนาด100 มก แต่ไม่ดีไม่เกิดประสิทธิผลเท่าไหร่อยากทราบว่า ทานฮอโมนได้มั้ยครับ อัตราการเต้นของหัวใจที่วัดด้วยเครื่องวัดความดันอยู่ที่89-93  จึงใคร่ขอคำชี้แน่ะครับ

    พรประเสริฐ วิจิตรการกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรประเสริฐ วิจิตรการกุล

    ภาวะปลายประสาทอักเสบ เป็นภาวะหนึ่งของเส้นประสาทซึ่งทำหน้าที่รับส่งคำสั่งจากสมองและไขสันหลังไปยังอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเกิดความเสียหายหรือเกิดโรคบางชนิด อาจทำให้เกิดอาการ เช่น อ่อนแรง ปวดและชาตามมือและเท้า หรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย โดยอาการปวดและชาที่เกิดขึ้นจากโรคบางชนิดบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาลดอาการปวดปลายประสาท ซึ่งก็คือตัวยา gabapentin ที่กินอยู่

    โดยถ้าได้กินยาตัวนี้ และเป็นภาวะนี้จริงๆ อาการควรจะดีขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดีด้วย

    ต่อมลูกหมากโต คือโรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตมักจะไม่ค่อยมีอาการของภาวะแทรกซ้อน และไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

    ส่วนการกินฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนเพศชายนั้นยังไม่ได้มีการศึกษาหรือข้อสรุปว่าทำให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้โดยตรง แต่ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลข้างเคียงอื่นๆได้เช่นมีผลต่อความดัน การทำงานของระบบหัวใจ แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น