• มีอาการรู้สึกร้อนๆที่แผ่นหลังและต้นแขน ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Pond Adisak
    สมาชิก
    รู้สึกร้อนที่ตัวแผ่นหลังและต้นแขนแต่ไม่ได้มีไข้เกิดจากอะไรหรอครับหรือว่าผมคิดไปเอง
    Pond Adisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond Adisak

    อาการรู้สึกร้อนๆที่แผ่นหลังและต้นแขนนั้น ถ้าไม่ได้มีผื่นอะไรให้เห็นชัดเจน อาจเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งจะเป็นลักษณะแสบร้อนไปตามแนวเส้นประสาทได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีไข้ แต่ก็มักจะต้องวัดอุณหภูมิกายได้เกิน 37.8 องศาด้วย หรือถ้ามีผื่นหรือรอยโรคทางผิวหนังให้เห็น อาจจะอธิบายจากรอยโรคทางผิวหนังนั้นๆ

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่เอาหลับไปสัมผัสของร้อนๆนานๆ  หลีกเลี่ยงการกดทับ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร้อนผ่าวๆตลอด จนรบกวนการทำงาน การนอน หรือถ้ามีอาการปวด มีผื่นใดๆให้เห็นร่วมด้วย ก็ควรไปตรวจประเมินค่ะ