• อายุ 23 ปี อุบัติเหตุรถล้มเมื่อเดือนมี.ค. ตอนนี้กางมือออกหรือกำมือได้ไม่สุด ยกนิ้วโป้งขึ้นไม่ได้ ชาที่นิ้วชี้และง่ามมือ อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  T'Tar Titisan
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ23ปี ผมประสบอุบัติเหตุรถล้ม3พ.ค65 พอแผลทั้งตัวเริ่มหายพบว่านิ้วมือกางออกได้ไม่สุดแต่กำได้ปกติโดยเฉพาะนิ้วโป้งยกขึ้นไม่ได้มีอาการชากับนิ้วชี แล้วก้อบริเวรง่ามมือ มีแผลเย็บที่ท่อนแขนด้านก่อนถึงข้อพับคุณหมอได้ผ่าที่แผลลงไปเช็คเพราะคาดว่าเส้นประสาทอาจจะขาด แต่พอหลังจากผ่าคุณหมอแจ้งว่าไม่ขาด แล้วก้อสรุปว่าอาจจะช้ำให้ผมรอเส้นประสาทฝืนตัวเองกับวิตตามินBรวมมาทาน. ณปัจจุบันยังแบมือไม่สุดเหมือนเดิมต้องงอข้อมือลงช่วยเวลาจะหยิบของ อยากทราบว่าผมแค่รออย่างเดียวเลยใช่ไหมครับดีขึ้นมามีเพียงอาการอ่อนแรงของข้อมือ ผมมีความรุ้สีกว่านิ้วยังไม่ดีขึ้นเลยครับแล้วหลังจากที่เส้นหายช้ำแล้วจะกลับมาใช้นิ้วได้ปกติไหมครับ
    T'Tar Titisan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณT'Tar Titisan

    อาการนิ้วมือกางออกหรือกำได้ไม่สุด ติดขัดที่เกิดจากการมีเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บนั้น อาจเป็นภาวะที่เป็นเรื้อรัง ทำให้เกิดอาการ เช่น อ่อนแรง ปวดและชาตามมือและเท้า หรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย โดยอาการปวดและชาที่เกิดขึ้นจากโรคบางชนิดบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยา

    โดยจากที่กล่าวมาก็คือแพทย์ให้ยาเพื่อรักษาตามอาการ ร่วมกับรอเวลาให้ร่างกายฟื้นฟู ซึ่งจะต้องใช้เวลา และการผ่าตัด สำหรับผู้ป่วยที่มีสาเหตุจากการกดทับที่เส้นประสาท เช่น การกดทับจากเนื้องอก อาจมีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อลดแรงกดทับ

    ซึ่งต้องใช้เวลา มากน้อยขึ้นกับระดับความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ได้รับ ควรค่อยๆทำกายภาพต่อเนื่องตามที่แพทย์ส่งและกลับไปติดตามอาการตามนัด หากทำกายภาพบำบัดมาอย่างดี โอกาสที่จะกลับมาใกล้เคียงกับปกติก็มีได้ค่ะ