• บิดาล้มก้นกระแทกพื้นแล้วขาชา ต้องผ่าตัดรักษาเลยไหม

  •  SunSlashZ
    สมาชิก

    คือ พ่อผมลื่นล้มแล้วก้นกระแทกพื้น พอผ่านไปซัก1อาทิตย์ พ่อผมบอกชาๆที่ขา บางทีก็จิ๊ดๆที่ขา พ่อผมเลยไปหาหมอ ตรวจพบเป็นเบาหวาน แต่ปัจจุบันนี้ เบาหวานพ่อผมใกล้หายแล้ว แต่อาการขาชาเหมือนยังจะไม่ดีขึ้นเลย แต่หมอบอกเป็นเพราะเบาหวาน แต่ผมไม่เชื่อ ผมเลยคิดว่าน่าจะเป็นเส้นประสาทแถวๆก้นกบ เพราะผมลองไปหาข้อมูลในGoogleมา แล้วสิ่งที่ผมจะถามคือ ถ้ารักษาต้องถึงกับผ่าตัดเลยมั้ย หรือแค่ใช้พวกคลื่นไฟฟ้าก็พอ และค่ารักษาประมาณเท่าไหร่ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    SunSlashZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SunSlashZ

    อาการชาที่ขาหลังการหกล้มแล้วมีก้นกระแทกนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับหรือการล้มกระแทกในตอนนั้น การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจปวดหลัง มีกล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา อาจจะเกี่ยวข้องกับการหกล้มที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากปวดหรือชามากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บที่เป็นไม่มาก น่าจะยังไม่ต้องถึงขั้นผ่าตัดรักษา ควรได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์และวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนักไปก่อน