• หลังทาน Ferrous sulphate ประจำเดือนมาไม่เยอะ มีสีดำแดง เกิดจากอะไร

  •  Nannan Sasikarn
    สมาชิก
    ถ้ากินยาferrous sulphate นี้แล้วประจำมาแบบไม่เยอะ​ สีดำบ้างแดงบ้าง​ และมาหลายวัน​ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Nannan Sasikarn

    ปกติยาธาตุเหล็กเสริม ferrous sulphate นั้นแม้ว่าจะมีผลข้างเคียงทำให้คลื่นไส้ หรืออุจจาระมีสีคล้ำได้  แต่ไม่น่ามีผลกับประจำเดือนนะครับ  เพราะยานี้ผ่านทางระบบทางเดินอาหารเท่านั้นครับ

    ดังนั้น ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ มานานเกิน 7 วัน ก็น่าจะเกิดความผิดปกติของระดับฮอร์โมน หรือ ในมดลูกเองมากกว่าครับ  หากยังมีอาการเช่นนี้อยู่ ก็ควรพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ