• ทำไมการฉีดยา Enoxaparin ต้องฉีดตำแหน่งที่ห่างจากสะดือ 2 นิ้ว

  •  A-passara
    สมาชิก
    ทำไมยาEnoxaparin ต้องฉีดตำแหน่งที่ห่างจากสะดือ2นิ้วคะ เพราะสะดือมีเส้นเลือดเยอะหนอคะ หรือว่ายังไง
    A-passara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A-passara

    การฉีดยา enoxaparin บริเวณรอบๆสะดือนั้น น่าจะเป็นการฉีดเข้าชั้นไขมันใต้ผิวหนัง

    การฉีดยาเข้าใต้ผิวหนังเป็นการให้ยาโดยการฉีดยาเข้าไปในชั้นไขมันซึ่งอยู่ใต้ผิวหนัง ใช้กับยาที่สามารถซึมผ่านไขมันเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะฉีดได้หลักๆที่บริเวณที่มีไขมันมากๆ เช่นบริเวณหน้าท้อง

    การควรฉีดห่างจากสะดือประมาณ 2 นิ้วนั้น ก็เพื่อหลีกเลี่ยงตำแหน่งที่ผิวหนังบุ๋มลงไปตรงสะดือ และให้โดนตำแหน่งที่น่าจะมีไขมันมากที่สุด