• หลังฉีดยาที่ก้น มีอาการปวดตรงที่ฉีดมาก ควรทำอย่างไร

  •  หยก เสิน
    สมาชิก
    คือหนูเป็นไข้แล้วหมอฉีดยาที่ก้นให้ พอฉีดเสร็จก็ไม่เป็นไร พอวันต่อมามีอาการปวดตรงที่ฉีดมาก ต้องทำไงถึงจะหายคะ ประคบร้อนหรือประคบเย็น
    หยก เสิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หยก เสิน

    ในที่นี้น่าจะเป็นการฉีดยาเข้าชั้นกล้ามเนื้อ

    ซึ่งหลังการฉีดยาประเภทนี้ อาจจะมีอาการปวด บวม บริเวณที่ฉีดได้เล็กน้อยภายใน 24 ชั่วโมงแรก ส่วนใหญ่แล้วมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องรักษาอะไร

    แต่หากมีอาการเป็นมาก แนะนำการประคบเย็นลดบวม ลดการระคายเคือง และสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือประคบเย็นไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการบวมมาก แดง ร้อน บริเวณดังกล่าว ควรกลับไปพบแพทย์