• บริเวณที่ฉีดฉีดโกรทโฮโมนมีการบวมแดงและคลำได้ก้อนเป็นไตแข็งๆ ควรทำอย่างไร

  • เริ่มฉีดโกรทครั้งแรกฉีดไป5วันแรกไม่เปนไรปรกติพอวันที่6ฉีดขา้มวันจะมีอาการบวมแดงและกดแล้วมีไตแข็งๆครับถ้าไปโดนมันจะคันต้องลืมๆไปครับแล้วข้ามอีกวันก็จะทุเเลาลงไปเรื่อยประมาน1อาทิตย์ก็จะหายแต่กดก็ยังจะมีไตแข็งๆครับแต่เล็กลงจะเปนอย่างนี้ครับฉีดทุกวันข้ามวันเปนเปลี่ยนที่ฉีดก็เปนครับอยากถามว่าเปนยังไงครับอาการแบบนี้ทำยังไงถึงจะไม่เปนถ้ายังต้องฉีดhghทุกวัน
    กรณ์ สิทธิวาณิชกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กรณ์ สิทธิวาณิชกุล

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือเข้าใต้ชั้นผิวหนัง แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นเข้าชั้นกล้ามเนื้อที่ต้นแขน

    โดยการคลำได้ก้อนบริเวณที่มีการฉีดยานั้น อาจจะเกิดจากก้อนเลือดที่เกิดขึ้นขณะฉีดยา ซึ่งจะสลายไปเองได้ หรือเกิดจากยาที่ฉีดเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมันใต้ชั้นผิวหนัง คือยาลงไปไม่ถึงชั้นกล้ามเนื้อ กรณีนี้หายเองได้เช่นกัน หรือเป็นการหดเกร็งของกล้ามเนื้อขณะฉีด เป็นภาวะชั่วคราว หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อของชั้นไขมันใต้ผิวหนังจนเป็นฝี จึงคลำได้ก้อนแข็ง มักมีอาการ ปวดบวม แดงร้อน และมีไข้ขึ้นมาอย่างเฉียบพลันได้ค่ะ หรือถ้าได้รับการฉีดที่บริเวณเดิมบ่อยๆ ก็อาจทำให้มีก้อนเลือดคั่งได้ อาจจะต้องเปลี่ยนตำแหน่งที่ฉีดบ้าง

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการไม่ไปบีบหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และหากก้อนแข็งดังกล่าวไม่ยุบไปเอง ปวด บวม แดง ร้อน หรือมีหนองไหลออกจากก้อน มีไข้ร่วมด้วย ควรแจ้งให้แพทย์และพยาบาลที่ดูแลทราบอีกครั้งค่ะ