• มีอาการเจ็บแสบหลังฉีดยาเข้าที่บริเวณสะโพกเมื่อ 2-3 วันก่อน เกิดจากอะไร

  •  Titanan Janjaroen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ วันที่ 21/11/2020 หนูมีอาการปวดหลังเลยไปที่คลินิก ทางคลินิกให้ฉีดยา 1 เข็มที่บริเวณสะโพก หลังจากฉีดมาก็มีอาการเจ็บๆตึงๆบริเวณที่ฉีดมาตลอด พอผ่านมา 2-3 วัน หนูเลยโทรไปถามทางคลินิก เค้าแจ้งว่า เป็นอาการปกติ ตอนฉีดปลายเข็มอาจจะแทงไปโดนเส้นเลือดได้ ไม่มีอะไร ไม่ต้องกังวล จนวันนี้มีอาการเจ็บเพิ่มเป็นวงกว้างขึ้น ที่สำคัญแสบร้อนบริเวณโดยรอบ ( แต่ยังไม่แดง ) หนูโทรกลับไปหาทางคลินิค เค้าแจ้งว่าอีกสองสามวันค่อยเข้ามาดู อาจจะมีอาการผิดปกติ แบบนี้หมายความว่ายังไงหรอคะ หนูอยากไปวันนี้เลยแต่ทางคลินิกหยุดค่ะ 😭😭😭 ปกติอาการแบบนี้มันเกิดขึ้นจากอะไร แล้วทำยังไงถึงหายไปคะ หนูนอนหงายแล้วเจ็บมากค่ะ
    Titanan Janjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Titanan Janjaroen

    อาการเจ็บตึงบริเวณที่ฉีดยา และแสบร้อนดังกล่าวมานั้น หากฉีดยามา 2-3 วันแล้ว ไม่น่าจะมีอาการได้อีก

    ยกเว้นว่าการฉีดยานั้น ไปโดนบริเวณเส้นประสาทรอบๆ ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาท และทำให้มีความรู้สึกตึงหรือแสบร้อนค้างอยู่

    หากตอนนี้เจ็บแสบมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อตรวจเรื่องการรับรู้ของเส้นประสาทในบริเวณนั้นๆ และบริเวณอื่นๆด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การที่เส้นประสาทถูกกดทับ เช่นการนอนผิดท่านานๆทำให้เกิดเหน็บชา หรือเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน การมีโรคผิวหนังทำให้มีอาการแสบร้อนก็ยังเป็นไปได้

    เบื้องต้นระวังการนอนกดทับบริเวณดังกล่าว ไม่ไปจับหรือกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทำความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี