• เป็น dermoid cyst ที่รังไข่ ผ่าตัดไปแล้ว จะสามารถกินคอลาเจนได้ไหม

  •  Arya S
    สมาชิก

    เมื่อประมาณ 17 ปีที่แล้ว ได้ผ่าตัด Dermoid Cyst ที่รังไข่ข้างขวาค่ะ

    ต่อมาเมื่อปีที่แล้วได้ผ่าตัด Dermoid  Cyst ที่รังไข่ข้างซ้าย

    ในระหว่างก่อนการผ่าตัด แพทย์ได้แนะนำว่า การกินคอลลาเจนอาจมีผลทำให้ Dermoid Cyst มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ควรงดไปก่อน

    จึงรบกวนถามว่า หลังผ่าตัดเอา Cyst ดังกล่าวออกแล้ว ดิฉันสามารถกินคอลลาเจนได้หรือไม่คะ และมีความเสี่ยงที่จะกลับมาเป็น Dermoid Cyst อีกหรือไม่ เพียงใด?

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    Arya S  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arya S

    Dermoid cyst เป็นเนื้องอกรังไข่ชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่ม germ cell หรือกลุ่มเซลล์ต้นกำเนิด เป็นเนื้องอกรังไข่ที่พบได้บ่อยที่สุด ไม่ใช่มะเร็ง และสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัด

    โดยคอลลาเจนที่มีส่วนประกอบเหมือนโปรตีนนั้น อาจจะส่งผลต่อการสร้างเซลล์ของร่างกาย แพทย์จึงได้แนะนำให้หยุดเมื่อมีเนื้องอกที่ผิดปกติ

    แต่หลังการผ่าตัดไปแล้วนั้น ก็ไม่น่าจะมีผลชัดเจนให้เนื้องอกกลับมาเป็นซ้ำจากการกินคอลลาเจนอีก แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่โดยเฉพาะกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ อย่างเพียงพอ ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องรับประทานคอลลาเจนเสริม แนะนำสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเรื่องการผ่าตัดเนื้องอกซ้ำอีกครั้งค่ะ