• คลอดบุุตรมา 6 เดือน ประจำเดือนกลับมาแล้ว แต่มีเลือดออกหลังประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Poupée Viphavanh Luangrath
    สมาชิก
    มีประจำเดือนครั้งแรกหลังคลอดบุตรได้ 6 เดือน เดือนแรกปกติ , เดือนที่สอง ไม่มีประจำเดือน ผ่านมา 51 วัน มีประจำเดือนอีกครั้งปะมาณ 7-8 วัน วันที่เป็นประจำเดือนคือวันที่ 8 แล้ววันที่ 22 มีเลือดออกมาอีก คือออกมาก่อนรอบเดือนค่ะ เป็นสีคล้ำ มันคือประจำเดือนหรืออะไรคะ
    Poupée Viphavanh Luangrath  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poupée Viphavanh Luangrath

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหลังการคลอดบุตรมาได้ 6 เดือน อาจจะกลับมามีการตกไข่และมีประจำเดือนมาได้แล้ว ซึ่งถ้าไม่มีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ใดๆ ประจำเดือนก็ควรจะมาสม่ำเสมอเหมือนก่อนตั้งครรภ์

    โดยถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่มาตามรอบเดือนดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป ในระหว่างนี้อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง