• แสบบริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอกและคันช่องคลอด มีตกขาวขุ่นสีเหลือง เกิดจากอะไร

  •  Pae Pae
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนค่ะไม่ได้ใส่ถุง ผ่านไป1วัน รู้สึกแสบแคมนอกข้างๆปากช่องคลอดค่ะ แต่ไม่ได้แสบปากช่องคลอดนะคะ ผ่านมาหลายวันแล้วแต่เวลาล้างหรือโดนน้ำยังรู้สึกแสบๆนิดๆอยู่ค่ะ แล้ววันนี้มีอาการคันช่องคลอดด้วยค่ะ ตกขาวมีสีขุ่นๆเหลืองๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Pae Pae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pae Pae

    อาการแสบบริเวณอวัยวะเพศหญิงตรงข้างๆปากช่องคลอด คัน มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้ออื่นๆเช่นเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน เป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด หรือระคายเคืองตามหลังการมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังมีอาการดังกล่าวอยู่ ร่วมกับไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดรัด ไม่อับชื้น ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง

    สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าอาการยังเป็นมาก คัน แดง ปวด บวม บริเวณอวัยวะเพศเยอะ หรือมีตกขาวผิดปกติไปจากสีขาวต่อเนื่อง ร่วมกับระคายช่องคลอดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม