• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน ได้ยาคุมมากินปรับฮอร์โมน ตอนนี้ก็ยังมีเลือดไหลอยู่บ้าง จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Benjinan
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2563  มีอาการเลือดออกหลังจากหมดประจำเดือน แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ นะคะ

    จึงไปหาคุณหมอ คุณหมอตรวจภายในและแจ้งว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือด อาการที่เป็นคือฮอร์โมนแปรปรวน จึงฉีดยาคุมให้ หลังจากนั้น 1 วัน เลือดก็หยุดไหลค่ะ

    จนประจำเดือนรอบถัดไปมา เมื่อหมดประจำเดือนเลือดก็ออกมาอีก จึงไปหาหมออีก เนื่องจากไม่อยากฉีดยาคุมเพราะได้รับผลข้างเคียงจากยาคุมที่ฉีดค่อนข้างเยอะ

    คุณหมอเลยแนะนำว่าต้องทานยาคุมจนกว่าเลือดจะหยุดไหล จึงไปซื้อยาคุมยี่ห้อ มินิดอซ (Minidoz)มาทาน ระหว่างที่ทานแผงที่ 1-3 ยังคงมีเลือดออกบางบางวัน

    เดือนเมษายน 2564 เป็นประจำเดือนและทานยาคุมแผงที่ 4 ประจำเดือมหมดวันที่ 3 เมษายน เลือดหยุดไหล จนมาวันที่ 17 เมษายน มีเหลือดไหล และรู้สึกปวดท้องน้อยหน่วงๆ นิดหน่อย

    อยากสอบถามว่าอาการที่เป็นมีแนวโน้มเป็นโรคร้ายแรงไหมค่ะ

    เพราะก่อนหน้านี้คุณหมอแนะนำมาว่าต้องทานยาคุมจนกว่าร่างกายจะปรับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติ แต่ทานยาคุมมา 4 แผงแล้วเลือดก็ยังไหลอยู่บ้างค่ะ

    Benjinan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjinan

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนดังกล่าวนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดโดยเฉพาะกลุ่มยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวในยาฉีดหรือยาฝัง ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ

    จากที่กล่าวมา ถ้าหาสาเหตุทางกายภาพที่แน่ชัดไม่ได้ คืออาจเป็นจากฮอร์โมนไม่สมดุล การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนที่เป็นฮอร์โมนรวมอาจช่วยทำให้รอบเดือนกลับมาใกล้เคียงปกติ โดยแนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ด้วยการกินยาคุมสม่ำเสมอ โดยหากกินติดต่อกันมา 4 แผงแล้ว ดูแนวโน้มว่าอาการดีขึ้น มีเลือดออกผิดปกติน้อยลงหรือไม่ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติมากอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจเพิ่มเติม หาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป

    ในเบื้องต้นให้รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำเท่านั้น ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง ถ้าเลือดออกมาก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน