• อยากทราบข้อดีและข้อเสียของการทำ Dermaroller ว่าได้ผลในการรักษาหลุมสิวจริงหรือไม่

  •  Papadsana Tengmanee
    สมาชิก
    การทำเดอร์มาโรลเลอร์ มีข้อดีเเละข้อเสียยังไงคะ ทั้งการที่ทำเองเเละทำที่คลีนิคบางที่ที่ยังมีอยู่ ช่วยรักษาหลุมสิวได้จริงมั้ย ถ้าทำในระยะยาวจะเกิดอะไรขึ้นบ้างคะ
    Papadsana Tengmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papadsana Tengmanee

    Dermaroller คือ การใช้เข็มขนาดเล็กจำนวนมากในคราวเดียว โดยเป็นเข็มที่มีความยาวประมาณ 0.25 – 3. มิลลิเมตร ปักลงไปในผิวที่เป็นหลุมสิว หลักการก็คือเมื่อเข็มปักลงไปจะทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการรักษาและเร่งกระบวนการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินบริเวณที่ผิวด้านล่างบาดเจ็บเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวที่เป็นหลุมสิวดูตื้นขึ้นมาได้

    ผลข้างเคียงในระยะยาวนั้นไม่ได้มีอันตรายอะไรชัดเจน เพียงแต่เป็นวิธีที่ปัจจุบันนิยมใช้กันน้อย เพราะค่อนข้างจะทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อผิวหนังชั้นตื้นได้มาก ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน ในปัจจุบันมีเลเซอร์ใหม่ๆหลายชนิด โดยเลเซอร์ก็เป็นแสงความยาวคลื่นชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้รักษาหลุมสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างจะดีกว่า มีหลายแบบให้เลือก และบางชนิดก็ไม่ได้ทำให้เกิดแผล ดังนั้นแนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง เพื่อร่วมกันเลือกทางรักษาต่อไป โดยแพทย์จะประเมินจากลักษณะของหลุมสิว รวมไปถึงความคาดหวังของการรักษา และค่าใช้จ่ายที่ยอมรับได้ค่ะ