• รู้สึกเศร้า แล้วคิดถึงแต่เรื่องไม่ดี ร้องไห้บ่อยๆ ไม่มีสมาธิในการเรียน ควรทำอย่างไร

  •  wncutr
    สมาชิก

    รู้สึกเศร้าแล้วก็คิดแต่เรื่องที่ไม่ดีจนร้องไห้ตลอด เวลาเรียนก็รู้สึกไม่แอคทีฟ ทนนั่งทำงานนานๆไม่ได้ รู้สึกไม่มีสมาธิกับการเรียน ควรทำยังไงดีคะ

    wncutr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wncutr

    อาการรู้สึกเศร้า แล้วคิดถึงแต่เรื่องไม่ดี ร้องไห้บ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะเครียดหรือกังวลจากสาเหตุใดๆที่มักเป็นแค่ชั่วคราว เพื่อสาเหตุนั้นหายไป อาการอาจจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น คือการที่มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หดหู่ อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    หากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย