• เป็นเชื้อราในช่องคลอด หมอให้ยาเหน็บมา ประจำเดือนกำลังจะมา จะใช้ยาตอนเป็นประจำเดือนได้ไหม

  •  Mesanee Nonkumpa
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ แพทย์สั่งจ่าย Defungo กับFango(clotrimazole cream) ช่วงนี้ประจำเดือนกำลังมา สามารถใช้ยาสองตัวนี้ได้ไหมคะ
    Mesanee Nonkumpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mesanee Nonkumpa

    ยาสอดเพื่อรักษาเชื้อราในช่องคลอดดังกล่าวมานั้น ใช้รักษาภาวะการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุลไป

    การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบสอดเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยหากมีเลือดประจำเดือนมาอยู่นั้น อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาเหน็บช่องคลอดบางชนิด  แต่กับยาเหน็บช่องคลอดบางชนิดเช่น clotrimazole vaginal tablets สามารถใช้เหน็บขณะมีประจำเดือนได้  ดังนั้นแนะนำนำยาที่จะใช้ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง แต่จากชื่อตัวยาดังกล่าวมา คิดว่าน่าจะใช้ได้ค่ะ