• อายุ 20 ปี ปีนี้ทำ CT-scan 1 ครั้งและก็ x-ray 6-7 ครั้ง กลัวจะเป็นมะเร็ง ควรไปตรวจดีไหม

  •  Warunpon Intarachana
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ 20 ปี ปีนี้ ทั้ง ct scan อก และก็ X ray 6-7 รอบเลยอ่ะครับควรตรวจสุขภาพดีไหมกังวลใจมากเลย
    Warunpon Intarachana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warunpon Intarachana

    การทำเอกซเรย์ (x-ray) เป็นการตรวจวินิจฉัยวิธีหนึ่งโดยการใช้รังสีชื่อว่ารังสี X โดยรังสีดังกล่าวมีลักษณะเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทั้งนี้การเอกซเรย์จะช่วยให้เห็นภาพของอวัยวะภายในในรูปแบบของภาพขาวดำที่มีปริมาณความเข้มที่ต่างกัน

    ส่วนการตรวจ CT scan ใช้แสงและหลักการคล้ายเครื่องเอ็กซเรย์แต่ปริมาณแสงจะสูงกว่า

    ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องทำเพื่อวินิจฉัยโรคหรือติดตามโรค ก็ควรจะต้องทำ และการได้รับรังสีเหล่านี้ ถ้าเป็นรังสีเพื่อการวินิจฉัยหรือติดตามโรค มักเป็นรังสีที่มีความเข้มข้นต่ำ ใช้เพียงชั่วครู่ โอกาสที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งในอนาคตนั้นยังไม่ชัดเจนและอาจยังมีโอกาสได้น้อย แต่อาจจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่ามีความกังวลในจุดนี้อยู่ เพื่อแพทย์จะได้เลือกทำเมื่อจำเป็นจริงๆ หรืออาจจะเว้นระยะห่างออกไปถ้าทำได้