• แปลผลอัลตร้าซาวด์นิ่วในไต (ผลที่แนบเป็นผลเอ็กซเรย์ปอด)

  •  Kaysinee
    สมาชิก

    PORTABLE CXR : AP UPRIGHT VIEW (6.45AM)

    Opacity at retrocardiac region may be partial atelectasis or pulmonary infiltration.

    รบกวนคุณหมอแปลผลอัลตร้าซาวด์ของคุณแม่ (อายุ 74) ด้วยค่ะ
    ขอบพระคุณมากค่ะ

    Mild enlargement of cardiac shadow may be due to mild cardiomegaly or AP view.

    Calcified aorta is seen.

    Minimal left pleural effusion is seen.

    Bony thoraces are intact.

    Kaysinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kaysinee

    จากผลมีผล เอ็กซเรย์ที่ปอดพบว่ามี ฝ้าขาวที่บริเวณหลังหัวใจ อาจจะเกิดจากการมีปอดแฟบไปบางส่วนหรือเป็นฝ้าของปอดที่มักเกิดจากการติดเชื้อ หรือเกิดจากมีน้ำเกิน

    ผลอ่านอื่นๆของเอ็กซเรย์ปอดด้านล่างคือมีหัวใจโตเล็กน้อย มีหินปูนเกาะที่เส้นเลือดใหญ่ (เป็นปกติในผู้สูงอายุ) มีน้ำในปอดซ้ายเล็กน้อย และกระดูกที่อกปกติค่ะ