• การ X-ray เพื่อดูสิ่งแปลกปลอมที่ข้อเท้าได้ไหม

  •  cokekub1
    สมาชิก

    ผมมีแผลที่ข้อเท้าข้างขวาสงสัยว่ามีสิ่งแปลกปลองติดอยู่ การ X-ray จะทำให้เห็นสิ่งแปลกปลองเหล่านั้นไหมครับ ขอบคุณครับ

    cokekub1  cokekub1
    สมาชิก

    cokekub1
    Feb 28, 2020 at 02:38 PM

    ผมมีแผลที่ข้อเท้าข้างขวาสงสัยว่ามีสิ่งแปลกปลองติดอยู่ การ X-ray จะทำให้เห็นสิ่งแปลกปลองเหล่านั้นไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ cokekub1

    ปกติ การตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์จะประเมินการทะลุทะลวงรังสีตามความหนาแน่นของวัตถุครับ  นั่นคือ ยิ่งวัตถุหนักหรือมีความหนาแน่นสูง ก็จะยิ่งเห็นชัด (เห็นเป็นสีขาวในฟิล์ม) เช่น กระดูกของคนเราจะแสดงเป็นสีขาวในฟิล์มเอกซเรย์ เป็นต้นครับ

    ดังนั้น ถ้าสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเป็นโลหะและมีขนาดใหญ่พอ เช่น เข็ม หรือ แท่งเหล็ก ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นในเอกซเรย์ครับ   แต่ถ้าเป็นวัตถุที่มีความหนาแน่นใกล้เคียงกับเนื้อคนเรา เช่น เศษไม้ ใบไม้  ก็คงไม่สามารถเห็นด้วยการเอกซเรย์ได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากสงสัยว่ามีสิ่งแปลกปลอมที่ข้อเท้า ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้คุณหมอตรวจดูแผลภายในโดยตรง และหากมีสิ่งแปลกปลอมหลงเหลืออยู่ แพทย์ก็จะล้างแผลและเอาสิ่งนั้นออกต่อไปครับ