• หาก X-ray บ่อยๆ จะมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรหรือไม่

  •  sunshinee
    สมาชิก

    x- ray ct scan brain ในช่วงเดือนมีนาคม1ครั้ง  x-ray ปอดแบบธรรมดาในเดือนมิถุนา1 ครั้ง รากฟันมีปัญหาได้x-Rey อีก2ครั้งฟิล์มใหญ่เดือนกรกฎา  และในเดือนกันยายนx-ray ปอดแบบธรรมดาอีก1ครั้งไม่สบายใจมากๆเลยค่ะคุณหมอเพราะได้อ่านในอินเตอร์และได้ทราบว่ามันเป็นรังสีที่สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็ง อยากจะถามคุณหมอว่าในกรณีเสี่ยงมากมั้ยคะ

    sunshinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sunshinee

    การเอกซเรย์ (X-Ray) เป็นการตรวจวินิจฉัยวิธีหนึ่งโดยการใช้รังสีชื่อว่ารังสี X โดยรังสีดังกล่าวมีลักษณะเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทั้งนี้การเอกซเรย์จะช่วยให้เห็นภาพของอวัยวะภายในในรูปแบบของภาพขาวดำที่มีปริมาณความเข้มที่ต่างกัน

    รังสีนี้ที่ความเข้มข้นสูงเป็นเวลานาน อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่นผิวหนังบริเวณที่ถูกรังสีแดงหรือไหม้ ผิวแห้ง ปากแห้ง คลื่นไส้ อาเจียน เม็ดเลือดขาวต่ำลง ส่วนการทำให้เกิดมะเร็งนั้นยังมีข้อมูลไม่แน่ชัด และอาจจะต้องเป็นการได้รับรังสีมากต่อเนื่อง เป็นประจำ ระยะยาว

    ซึ่งถ้าเป็นรังสีเพื่อการวินิจฉัย มักเป็นรังสีที่มีความเข้มข้นต่ำ ใช้เพียงชั่วครู่ โอกาสที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งในอนาคตนั้นยังไม่ชัดเจนและอาจยังมีโอกาสได้น้อย แต่อาจจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่ามีความกังวลในจุดนี้อยู่ และถ้าตั้งครรภ์หรือประจำเดือนไม่มา ควรจะแจ้งแพทย์ก่อนทำการเอ็กซเรย์ทุกครั้ง