• ลืมกินยาคุมวันที่ 5 แต่วันที่ 6 กินยาไป1 เม็ด และมีเพศสัมพันธ์ วันนี้ วันที่ 7 เพึ่งนึกออก จะท้องไหม

  •  da_da
    สมาชิก
    ลืมกินยาของวันที่5แต่วันที่6กินยาไปแค่1เม็ดและมีเพศสัมพันธ์กับแฟน2รอบหลั่งใน วันนี้วันที่7พึ่งนึกออกจะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ da_da,

                         หากวันที่ลืมทานยาคุมกำเนิดคือวันที่ 5 ก.ย. แล้ววันที่ 6 ก.ย. ได้ทานตามปกติ แล้วเพิ่งมานึกออกในวันที่ 7 ก.ย. ว่าได้ลืมทานยาคุมไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานเพิ่มไป 2 เม็ดในวันนี้ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร ส่วนการที่ลืมทานยาในวันที่ 5 ก.ย. ไป 1 วันนั้น ก็จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้างเล็กน้อยค่ะ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยอยู่ แต่หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็วรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        โดยปกติ การลืมทานยาคุมไป 1 วัน เมื่อนึกออกในวันถัดไป ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานไปอีก 1 เม็ดตามเวลาที่เคยทานปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ซึ่งก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพไม่ลดลงไป แต่หากวันที่ลืมทานยาได้ผ่านไปแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ