• ติดโควิด 19 อยู่ นอนอยู่เฉยๆ จับชีพจรได้ 148 อันตรายมากไหม

  •  Anuwat Madprasert
    สมาชิก
    ตอนนี้ติดโควิด19ครับ นอนอยู่เฉยๆ ชีพจร148 แบบนี้อันตรายมากไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anuwat Madprasert,

                       อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ ในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากจับชีพจรได้ 148 ครั้งต่อนาที ถือว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำควรจับชีพจรให้ถูกต้อง โดยให้จับในขณะที่นั่งพัก โดยให้นั่งพักหลังจากไปทำกิจกรรมมาแล้ว 5-10 นาที ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ก่อนจับชีพจร ขณะจับ ต้องไม่มีอารมณ์เครียด ตกใจหรือกลัว แล้วให้จับอย่างน้อย 30 วินาที หรือจับ 1 นาทีให้ครบ หากจับแล้วพบพบว่าชีพจรยังคงเต้นมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ เดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็ว หรือเดี๋ยวแรง เดี๋ยวเบา ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                         1. มีไข้ จากการที่เป็นโควิด 19 อยู่

                         2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย

                         3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาขยายหลอดลม เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีไข้อยู่ ก็ควรเช็ดตัวลดไข้ และทานยาลดไข้ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากมียาอื่นๆ  ที่ทาน ควรงดทานไปก่อน หากงดแล้ว และไข้ลงแล้ว ชีพจรยังคงเต้นมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที หรือหากมีอาการเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และจะได้รักษาอาการของโรคโควิด 19 ด้วยค่ะ