• ปวดหัวช่วงกลางๆหัว เป็นมา 2-3 วันแล้ว ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น และเหมือนมีเสมหะในลำคอ เป็นอาการของโควิดหรือเปล่า

  •  irinx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอพอดีว่าหนูมีอาการปวดหัวช่วงกลางๆหัวเลยค่ะจริงๆก็เป็นมา2-3วันแล้วกินยาพาราก็ไม่หายค่ะ ตอนนี้ในลำคอเหมือนมีเสมหะเลยค่ะทำให้รู้สึกเวลาจะกลืนน้ำลายมันลำบากเหมือนมีเสมหะตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ทราบว่ามีอาการใกล้เคียงโควิดไหมคะ
    irinx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ irinx

    อาการปวดหัวช่วงกลางๆหัว เหมือนมีเสมหะในลำคอ อาจมีสาเหตุมาจาก คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ กรดไหลย้อน ส่วนอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ แต่ถ้าเกี่ยวกัน อาจจะเกิดจากการมีไข้จากการติดเชื้อที่ลำคอ ทำให้ปวดศีรษะได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังเสมหะเยอะ เจ็บคอมาก วัดไข้ได้เกิน 37.8 องศาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม