• ไอมีเสมหะปนเลือด จะเป็นติดเชื้อ COVID-19ไหม

  •  Kunlaya Khamla
    สมาชิก
    ตื่นตอนเช้า มีเสมหะออกมาเป็นเลือด มีสิทเป็นโควิดไหมค่ะ เเต่ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บคอ ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ
    Kunlaya Khamla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunlaya Khamla

    การมีเสมหะออกมาปนเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น การมีหลอดลมติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นวัณโรคปอด หรือเป็นหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอที่รุนแรง

    การติดเชื้อโควิด 19 นั้น อาจจะต้องมีประวัติไปพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ร่วมกับมีไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่นซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยเช่นกัน ส่วนเรื่องไอเป็นเลือดถ้าเกิดจากโรค น่าจะต้องอยู่ในระยะที่เป็นรุนแรง และมีไข้ ไอมากร่วมด้วย

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน และหากยังไอเป็นเลือดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์