• มีอาการแน่นหน้าอก จุกที่คอ อยากอาเจียน หายใจขัด แสบจมูก เป็นอะไร ใช่โรคโควิดไหม

  •  Tareerat Inchai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการแน่นหน้าอก รู้สึกจุกที่คอ อยากอาเจียน รู้สึกหายใจติดขัด ตื่นมาแล้วแสบจมูก มีน้ำมูก ปวดหัว กังวลว่าจะเป็นโควิด -19 มั้ยคะ หรือเป็นโรคอะไร หรือมาจากความเครียดค่ะ
    Tareerat Inchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tareerat Inchai

    อาการแน่นหน้าอก จุกที่คอ อยากอาเจียน หายใจขัด แสบจมูกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารขึ้นมาที่หลอดอาหารหรือหลังคอ ทำให้แสบคอ แสบไปถึงจมูก ร่วมกับจุกหน้าอก คลื่นไส้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือรสจัดเกินไป หรือมีการติดเชื้อในโพรงไซนัส คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หากมีอาการด้านคัดจมูก เจ็บคอเด่น

    ไม่ใช่เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อโควิด 19 ที่ชัดเจน หากมีประวัติเดินทางหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยง ร่วมกับมีไข้เกิน 37.8 องศา ไอมาก จมูกไม่ค่อยได้กลิ่น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ย่อยง่าย งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมนุมชน