• กินยา conceive well gold ไปแล้วมีเลือดออกผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Mintii
    สมาชิก

    ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 12 ส.ค. จากนั้นเริ่มกิน conceive well gold วันที่ 22 ส.ค. เมื่อวันที่ 28 เริ่มมีเลือดคล้ายประจำเดือนแต่สีน้ำตาลออกนิดหน่อยจนถึงวันนี้ เริ่มมีเลือดมากขึ้นแต่ไม่เยอะเท่าประจำเดือนแคร์ฟรีเอาอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากที่ทาน conceive well gold ไหมค้ะแต่ผลข้างเคียงที่ดูมันก็ไม่มีอะไรพวกนี้ แล้วต้องหยุดทานหรือไปพบแพทย์ไหมค้ะ

    Mintii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintii

    จากการสืบค้นของแพทย์ conceive well gold เป็นวิตามินเสริมชนิดหนึ่งประกอบไปด้วย วิตามิน coQ10 และกรดโฟลิก แต่ไม่แน่ใจว่ามีส่วนประกอบอื่นๆที่เป็นฮอร์โมนเพศที่อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้หรือไม่

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาฮอร์โมนเพศหญิง ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการหยุดยาชนิดนี้ไปก่อน และงดการมีเพศสัมพันธ์ สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกเยอะ กระปริดกระปรอยตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและนำยาดังกล่าวไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบด้วย