• มือมีแผลที่มีเลือดออก แล้วเอาถุงมือคนอื่นมาใส่ จะติดเชื้อไหม

  •  Tom123
    สมาชิก

    มือเลือดออกแล้วเอาถุงมือของคนอื่นมาใส่ตอนที่แผลยังเป็นๆอยู่จะติดโรคไหม? ( แผลเล็กๆ )

    สวัสดีค่ะ คุณ tom123,

                        หากภายในถุงมือที่คนอื่นใส่มาแล้ว ไม่ได้มีเลือดเปื้อนอยู่ (เลือดสด) ไม่ได้มีสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย (ซึ่งยังเปียกอยู่) การใส่ถุงมือต่อจากผู้อื่น และที่มือมีแผลที่มีเลือดออกอยู่ ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโรคบางอย่าง เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาจมีโอกาสติดโรคบางชนิดได้ เช่น หูดที่มือ เชื้อรา หรือติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลอักเสบ เป็นหนอง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อถอดถุงมือออกแล้ว ก็ควรฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อที่บาดแผล เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลังจากนั้น ก็ให้ล้างแผลทุกวันจนกว่าจะหายค่ะ แต่หากแผลอักเสบบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลและทานยาฆ่าเชื้อค่ะ