• ผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวหลายอย่าง และมีกระดูกสันหลังทับเส้น มีอาการปวด ฉีดยาอยู่ จะรักษาด้วยการฝังเข็มได้ไหม

  •  arthit845
    สมาชิก

    สอบถามการฝังเข็มบำบัดครับ

    ผู้สูงอายุที่บ้านปวดเท้า ปวดร้าวไปถึงต้นขา ไปหาหมอคลินิก หมอบอกว่าเป็นโรคกระดูกทับเส้น รักษาด้วยการฉีดยาอย่างเดียว ผ่าตัดไม่ได้ เพราะว่า เป็นโรคหัวใจ  (เคยผ่านการผ่าตัดโรคกระดูกทับเส้นมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อ 15 ปีที่แล้ว)

    ท่าน น้ำหนัก 50.5 กก. สูงประมาณ145 ซม. อายุ 69ปี

    โรคประจำตัว

    โรคหลอดเลือดหัวใจ

    โรคไขมัน

    โรคความดัน

    โรคเบาหวาน

    อยากทราบว่าใช้การรักษาแบบฝังเข็ม ใช้กับโรคกระดูกทับเส้น จะดีมั๊ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arthit845,

                       การฝังเข็ม (Acupuncture) คือการนำเข็มที่มีขนาดบางมากฝังลงไปตามจุดฝังเข็มจุดต่าง ๆ บนร่างกาย เป็นศาสตร์การรักษาโรคชนิดหนึ่งของจีนโบราณ มีพื้นฐานมาจากความเชื่อเรื่องพลังชีวิตหรือพลังชี่ ที่อยู่ในเส้นลมปราณ เพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกาย

                       สำหรับอาการที่เชื่อว่าสามารถบรรเทาได้ด้วยการฝังเข็ม ได้แก่

                      - อาการปวดเรื้อรังจากโรคต่างๆ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ นิ้วล๊อก โรคข้อเสื่อมต่างๆ รวมถึงอาการปวดประจำเดือน

                      - โรคมะเร็ง สามารถใช้การฝังเข็มเข้าร่วมกับการรักษาแบบปกติ เช่น การทำเคมีบำบัดหรือการทำคีโม การฉายรังสี การผ่าตัด โดยอาจช่วยลดอาการคลื่นไส้และอาเจียนในระหว่างการรักษา

                      - ฟื้นฟูสมรรถภาพของสมองจากโรคหลอดเลือดสมอง

                      - ช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ในผู้มีบุตรยาก

                      - โรคการกดทับของเส้นประสาท

                      - บรรเทาอาการป่วยจากโรคหอบหืด ภูมิแพ้

                      เป็นต้น

                      ดังนั้น หากมีอาากรปวดจากโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทอยู่ และรักษาด้วยการฉีดยาแล้วแต่ยังไม่บรรเทา ก็สามารถเลือกการรักษาทางเลือกอื่นๆ อย่างการฝังเข็มได้ อย่างไรก็ตาม ควรรักษากับแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตในการฝังเข็มและมีความชำนาญ เพื่อให้ปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เช่น การติดเชื้อ เลือดออก เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากมีโรคประจำตัวหลายอย่างอยู่ โดยมีโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย ก็น่าจะทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ดังนั้น ก็ต้องระมัดระวังในการฝังเข็ม เพราะอาจมีโอกาสเกิดเลือดออกและการช้ำได้ง่าย ซึ่งก็ควรแจ้งกับแพทย์ที่จะทำการฝังเข็มด้วยว่ามีโรคอะไรและทานยาอะไรอยู่บ้างค่ะ