• การฝังเข็มลดอาการปวดหลังได้จริงไหม อันตรายไหม และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  • ป้ามีอาการปวดหลังมาก  เอ๊กซเรย์แล้ว  คือกระดูกกร่อนไปตามอายุ เป็นหมอนรองกะดูกทับเส้นประสาท อะไรเนียแร่ะค่ะ กายภาพบำบัดเป็นปีแล้วไม่ดีขึ้น  คุณหมอพุดเปรยๆว่าจะฝังเข็มมั้ย  ป้าไม่เอา กลัวค่ะ  แต่ภายหลังมีคนหลายคนบอกว่าฝังเข็มแล้วดีขึ้น อยากปรึกษาคุณหมอว่าฝังเข็มมีอันตรายอะไรมั้ยค่ะ  มีผลข้างเคียงมั้ยค่ะ

    ป้าแว่น คนเดิมจ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป้าแว่น คนเดิมจ้า

    การฝังเข็มรักษาคือการนำเข็มที่มีขนาดบางมากฝังลงไปตามจุดฝังเข็มจุดต่าง ๆ บนร่างกาย เป็นศาสตร์การรักษาโรคชนิดหนึ่งของจีนโบราณ โดยเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาอาการป่วยจากโรคต่าง ๆ เช่น อาการปวด ความเครียด ปวดศีรษะ ไมเกรน  ข้ออักเสบ ภูมิแพ้ ได้

    แพทย์และนักวิทยาศาตร์หลายหลายคนได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการฝังเข็ม แต่ยังไม่มีใครสามารถให้ข้อสรุปที่แน่นอนได้

    การฝังเข็มเป็นการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก แม้จะมีความเสี่ยงที่ต่ำ แต่ก็ไม่ควรเลือกใช้แทนการรักษาพยาบาลทั่วไป และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการฝังเข็ม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง เพราะการฝังเข็มก็อาจจะเสี่ยงต่อการติดโรคที่มากับเข็มเช่นตับอักเสบ หรือเอชไอวี ในกรณีที่มีการใช้เข็มที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือใช้เข็มซ้ำ อาการเจ็บหรืออาจทำให้เลือดออกหรือมีอาการช้ำในบริเวณจุดฝังเข็ม อวัยวะภายในได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะปอด ในกรณีที่มีการฝังเข็มลึกเกินไป เป็นต้น

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง และสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดของการรักษาอีกครั้งค่ะ