• Cilostazol (ซิลอสทาซอล) สามารถใช้ได้หรือไม่ และใช้อย่างไร

  •  Boonaue
    สมาชิก

    Cilostazol (ซิลอสทาซอล) ผมอายุ 67 ปี เป็นโรคเส้นโลหิตในสมองตีบ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน ไตเสื่อม(ระยะ 3) และหัวใจ จะใช้ยาข้างต้นได้หรือไม่ ควรรับประทานอย่างไรครับ

    Boonaue  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boonaue

    Cilostazol (ซิลอสทาซอล) เป็นยาต้านเกล็ดเลือดที่มีฤทธิ์หยุดการจับตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย ขยายหลอดเลือดที่ขา และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงมีการนำมาใช้เพื่อลดอาการปวดและตะคริวที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินหรือการออกกำลังกาย และใช้ช่วยบรรเทาอาการเหน็บชาและปวดขาเรื้อรัง

    การรับประทานยา Cilostazol (ซิลอสทาซอล) ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาเป็นหลักค่ะ โดยทั่วไปรับประทานยานี้ครั้งละ 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ควรรับประทานยาก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที หรือหลังอาหาร 2 ชั่วโมง เป็นเวลาติดต่อกัน 1-3 เดือน หากเกิน 3 เดือนไปแล้วไม่ดีขึ้น แสดงว่าอาจจะไม่ตอบสนองต่อยา แพทย์อาจพิจารณาหยุดการใช้

    อย่างไรก็ดีเนื่องจากยาตัวนี้อาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ จึงมีข้อควรระวังหลายอย่าง แนะนำแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบว่ามียาประจำอะไรที่กินอยู่บ้าง เพราะยาอาจมีปฏิกิริยากันได้ อีกทั้งถ้ามีโรคภาวะเส้นเลือดสมองตีบดังกล่าวมา น่าจะมียาแอสไพรินที่เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ พอกินร่วมกับยาตัวนี้ที่มีฤทธิ์ต้านเกล็ดเลือดเสริมเข้าไปอีก อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจนถึงแก่ชีวิตได้