• เด็ก 10 ขวบ ปวดใต้ท้องน้อย เวียนหัว อ้วก แสบท้อง เป็นอะไรคะ

  •  Nang Wanta
    สมาชิก
    ปวดใต้ท้องน้อยจุกเวียนหัวอ้วกแสบท้องมากๆเป็นอะรัยคะในเด็ก10ขวบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nang Wanta,

                        อาการปวดท้องน้อย เวียนหัว อาเจียน แสบท้อง ในเด็กดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. อาหารเป็นพิษ แต่มักมีอาการท้องเสียร่วมด้วย โดยเกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด โดยส่วนใหญ่มักเป็นเชื้อไวรัส เช่น โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น

                      2. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งในเด็กก็สามารถเป็นได้ แต่อาการปวดท้องมักเป็นบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    3.ไส้ติ่งอักเสบ หากอาการปวดท้องเป็นบริเวณท้องน้อยด้านขวา อาจเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ แต่มักมีไข้ร่วมด้วย โดยอาการปวดท้องจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

                   ในเบื้องต้น หากมีอาการปวดท้องและอาเจียนมาก ยังไม่ควรให้ทานอาหาร แต่พยายามให้จิบน้ำบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่เสริม ห้ามดื่มน้ำอัดลม รวมถึงให้ทานยาแก้อาเจียน เช่น domperidone ส่วนยาแก้ปวดเกร็งท้อง (buscopan) ที่กล่าวถึงนั้น สามารถให้เด็กทานได้ค่ะ หากอาการอาเจียนลดลงแล้ว ให้ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด เป็นต้น แต่หากยังอาเจียนมากอยู่ หรืออาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีไข้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ