• มีภาวะ Binge eating disorder และภาวะซึมเศร้าทำให้ควบคุมการรับประทานอาหารไม่ได้ มีพฤติกรรมล้วงคอ ควรรักษาอย่างไร

  •  Atchara Kantasin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูอายุ 19 ปีคือช่วงนี้หนูมีอาการโรคbinge eatingค่ะ คิดว่าอาการค่อนข้างรุนแรงเพราะ1อาทิตย์จะมีอาการบ่อยมากค่ะ หนูรู้สึกเครียดมากๆเพราะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและสุขภาพที่แย่ลง ส่วนมากเวลาหนูมีอาการก็มักจะทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์มันควบคุมตัวเองไม่ได้เลยค่ะจนบางครั้งก็ไปล้วงคออ้วก พยายามควบคุมตัวเองหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์แต่ทำได้แค่วันเดียวค่ะส่วนวันต่อมาหนูมักจะมีอาการ หนูพยายามคิดบวกพยายามหาวิธีรักษา จริงๆหนูอยากปรึกษาแพทย์มากค่ะแต่หนูอยู่ชนบทเลยไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไงคือไม่กล้าไปพบจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะและประมาณช่วงเดือนมีนา - เมษาที่ผ่านมา หนูเครียดมากค่ะมีแต่ความรู้สึกความคิดลบๆ ร้องไห้กับตัวเองบ่อยมากไม่มีความสุขกับตัวเองเลย ชีวิตดูวุ่นวายสุดๆจนคิดว่าถ้าไม่อยู่แล้วคงจะดีคงจะไม่ต้องเจอกับชีวิตที่วุ่นวายแบบนี้แต่แค่คิดนะคะ หนูเลยลองทำแบบประเมินโรคซึมเศร้าผ่านเว็บต่างๆก็ได้ผลเหมือนกันคือมีภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย หนูเลยพยายามหาอะไรทำเพื่อไม่ให้เครียดและดูวีดีโอที่ให้ข้อคิดบวกๆในยูทูปค่ะจนมาถึงตอนนี้หนูคิดว่าหนูดีขึ้นค่ะแต่ยังคงมีอาการ binge eating เหมือนเดิมบอกตรงๆเลยคือค่อนข้างเครียดมากค่ะเพราะกลัวสุขภาพจะยิ่งแย่ไปเรื่อยๆไม่อยากเป็นแบบนี้เลยค่ะพยายามปรับ mindset ตัวเองแต่มันไม่ง่ายเลย รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำวิธีที่จะทำให้ดีขึ้นหรือทำให้หายขาดทีนะคะ

    Atchara Kantasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atchara Kantasin

    ภาวะ Binge eating ดังกล่าวมานั้นคือภาวะที่ผู้ป่วยกินไม่หยุด ไม่หิวก็กินเยอะ เป็นอาการทางจิตเช่นมีภาวะซึมเศร้า โรคเครียด โรคไบโพลาร์ โรคกลัว ร่วมด้วย หรือเกิดจากอยากลดน้ำหนักเกินไป เกิดได้กับคนในทุกช่วงวัย

    โดยผู้ป่วยมักจะรับประทานอาหารในปริมาณมากกว่าปกติ และไม่สามารถควบคุมตนเองให้หยุดรับประทานได้แม้จะอิ่มแล้วหรือไม่รู้สึกหิวก็ตาม หลังจากนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกผิดและอาจจะไปทำการใช้ยาระบาย หรือล้วงคออ้วกออกมา หรือออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อกำจัดอาหารทีกินเข้าไป

    ซึ่งเป็นภาวะการกินที่ไม่ปกติ และมีอันตรายมากๆได้ จึงควรไปพบแพทย์โดยควรเป็นจิตแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค และรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการใช้ยา เข้ารับจิตบำบัด และฝึกนิสัยการกินที่ดี คือกินอย่างเหมาะสมไม่น้อยจนเกินไป แต่เน้นกลุ่มอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วย

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/binge-eating-disorder