• ถ้ามือเปื้อนสนิม แล้วนำไปจับสิ่งของ ก่อนมาหยิบอาหารเข้าปาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Decdamrong Wongsuwan
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมไปจับตะปูที่มีสนิมเกาะเเต่เนื้อสนิมนูนออกจากตะปูอย่างเห็นได้ชัดเเล้วหลังจากนั้นมือผมที่เปื่อนสนิมทีาเกาะอยู่ในตะปูผมใช้มือสัมผัสเงินเเละเอาให้เเม่ผมหลังจากที่เเม่ผมเก็บเงินนั้นเเต่ไม่ได้ล้างมือเเม่ผมเป็นคนที่ชอบเอามือสัมผัสตาจมูกและปากจนเป็นนิสัย อยากถามว่าเเม่ผมจะมีโอกาสได้รับอันตรายอะไรหรือป่าว ครับ
    Decdamrong Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Decdamrong Wongsuwan

    ในที่นี้น่าจะกังวลเรื่องการรับเชื้อบาดทะยัก ซึ่งเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต รับเชื้อผ่านการมีแผลเข้าไปในร่างกายลึกๆ เช่นโดนตะปูที่มีสนิมตำ แผลโดนมีดบาด แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน แผลไฟไหม้ เป็นต้น โดยเมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบากได้

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อโรคได้น้อย เพราะหากผิวหนังไม่มีแผล เชื้อก็ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ และหากแม่มาสัมผัสของจากมือเราอีกที โอกาสรับเชื้อก็จะยิ่งน้อยลงไปอีกค่ะ

    ปัจจุบันโรคบาดทะยักพบได้น้อยมากๆ เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก ในกรณีนี้หากมารดาไม่เคยได้รับวัคซีนบาดทะยัก หรือได้รับมานานเกิน 10 ปีแล้ว ก็ควรพาไปกระตุ้นด้วยไม่ว่าจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงรับเชื้อ วัคซีนชนิดนี้ควรจะกระตุ้นต่อเนื่องทุก 10 ปีค่ะ