• ทานอาหารเสริมปรับสมดุลฮอร์โมน แล้วประจำเดือนมาน้อย มีสีดำ เกิดจากอะไร ตอนนี้ทำหมันแล้ว

  •  Amonrat Songwat
    สมาชิก
    สวัวดีคะหมอพอดี ทานอาหารเสริมปรับสมดุลฮอร์โมน บวกกับความเครียดสะสมทำไห้ประจำเดือนมาน้อย มีสีดำ คุมกำเนิดโดยการทำหมันมา 3 ปี แล้ว คะ
    Amonrat Songwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amonrat Songwat

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆที่พบได้บ่อยเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีเนื้องอกที่มดลูก/ปากมดลูก/รังไข่ มีพังผืดในมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด โรคซึมเศร้า หรือการมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    การทำหมันเป็นเพียงการผูกท่อนำไข่ ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือทำให้ฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติไปค่ะ

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป หากต้องมีการใช้ยาฮอร์โมนก็ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้ออาหารหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะอาจใช้ในปริมาณที่ผิด หรือไม่ตรงกับโรค ทำให้อาการไม่หายหรือแย่ลงไปได้