• ประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือน จะเป็นอะไรไหม ไม่ได้กินยาคุม ทำหมันไปแล้ว

  •  Yurada Phuntangkia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ประจำเดือนของหฯมาเมื่อ 3 มิ.ย มาปกติ แต่ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย มาอีก แต่มาแค่กระปริกระปอย วันแรกที่มาเป็นสีแดง นิด วันต่อมาเป็นสีน้ำตาลคล้ำๆ เป็นมาได้ 1 อาทิดแล้ว ใส่แค่ผ้าอนามัยผืนเล้กค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ซึ่งส่วนตัวไม่ได้กินยาคุมค่ะ เพราะทำหมันแล้วค่ะ บวกกับเครียด ด้วยค่ะ
    Yurada Phuntangkia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yurada Phuntangkia

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ โดยหากมาถี่กว่านี้อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาได้จาก การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง การติดเชื้อของช่องคลอดและปากมดลูกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ  เป็นต้น หากทำหมันไปแล้วก็น่าจะไม่ได้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    สังเกตอาการค่ะ หากเลือดที่ออกมายังคงมีต่อเนื่อง ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพิ่มเติม และควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปีไปด้วย เบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน