• ประจำเดือนมามากระหว่างการใช้ยาฉีดคุมกำเนิด เปลี่ยนมากินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็ยังมาไม่หยุด ควรทำอย่างไร

  •  jeeja
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากเป็นไทรอยด์ ได้ฉีดยาคุมไป 2 เข็ม มีเลือดออกกระปริบกระปรอย แต่พอใกล้ฉีดเข็มที่ 3 ประจำเดือนมา 1 เดือนครึ่ง แพทย์ให้ทานยาหยุดเลือด ประจำเดือนยังไม่หยุด เปลี่ยนมาทานยาคุมได้ครึ่งแผงประจำเดือนยังมาไม่หยุด อยากสอบถามแพทย์ว่าเป็นอาการปกติ หรือต้องหยุดยาคุมทั้งหมดคะ
    jeeja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeeja

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ระหว่างใช้ยามีได้น้อยกว่า 1%

    แต่การใช้ยาประเภทนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอไปจนถึงขั้นไม่มาได้ค่ะ ซึ่งการจะช่วยลดผลข้างเคียงจากยาคุมประเภทฉีดนั้น อาจมีการจ่ายยาคุมแบบรับประทานเพื่อกินในระยะสั้นๆร่วมด้วยได้ แต่หากได้กินยาคุมเพิ่มเข้าไปแล้ว ประจำเดือนก็ยังมาไม่หยุด ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะอาจต้องมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติมเช่นตรวจภายในดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออก เช่นมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์หรือไม่ หรือเจาะเลือดดูค่าไทรอยด์ด้วยว่าผิดปกติและอาจเป็นสาเหตุเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้หรือเปล่าค่ะ ยังไม่ต้องหยุดยาคุมเอง ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ค่ะ