• มีประจำเดือนได้วันเดียว จากนั้นมีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนหยุดไป แบบนี้เรียกประจำเดือนมาไหม

  •  อะ ตอม'
    สมาชิก
    คือ วันนั้นเหมือนจะมีประจำเดือนมา 1 วัน แล้วเผลอมีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน หลั่งในไปด้วย พอตอนเช้าประจำเดือนก็ไม่มา แบบนี้สามารถท้องได้มั้ยคะ ? แล้วการมีประจำเดือนแค่ 1 วัน เรียกว่าประจำเดือนมามั้ยคะ ?
    อะ ตอม'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อะ ตอม'

    โดยปกติแล้วหากเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ จะไม่สามารถตั้งครภ์ในช่วงเวลาดังกล่าวได้ เพราะตอนมีประจำเดือนจะไม่มีไข่ตก และหากไม่มีไข่ตก ตัวอสุจิที่เข้าไปก็จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ยกเว้นว่าเลือดที่ออกนั้นเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยะสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น การมีเพศสัมพันธ์ก็ยังทำให้มีการตั้งครรภ์ได้

    ปกติเลือดประจำเดือนควรมาประมาณ 3 วันเป็นอย่างน้อยค่ะ ในกรณีนี้อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมร่วมกับตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วยซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ