• Atripla กับ Teevir เป็นตัวยาสูตรเดียวกันใช่หรือเปล่าครับ

  •  Win Wind
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ...ผมสงสัยว่า Atripla กับ Teevir เป็นตัวยาสูตรเดียวกันใช่หรือเปล่าครับ

     สวัสดีคะคุณ Win Wind

     Atripla กับ Teevir  เป็นยาเดียวกันค่ะ Atripla เป็นชื่อทางการค้าค่ะ

    ซึ่งยาสองชนิดนี้จะประกอบไปด้วยยาต้านไวรัส ดังนี้้

    Efavirenz 600 mg (NNRTI)

    Emtricitabine 200 mg (NRTI)

    Tenoforvir 300 mg (NRTI)

    ยาต้านไวรัสจะต้องได้รับการสั่งโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมเรื่องการติดเชื้อ เนื่องจากต้องติดตามการรักษาทั้งเรื่องจำนวนของไวรัส ผลข้างเคียงขอยาร่วมด้วยค่ะ