• ติดโควิดมา 7 วัน ตรวจ ATK ขึ้น 1 ขีด แต่ยังไอ มีเสมหะ มีน้ำมูกใส จะยังแพร่เชื้อไหม เมื่อไหร่จะหาย

  •  Kiki Nir
    สมาชิก
    ติดโควิดมา7วันแล้วค่ะ วันนี้atkเหลือขีดเดียว แต่ยังไอ มีเสมหะ มีน้ำมูกใสๆเป็นช่วงๆ แบบนี้จะยังแพร่เชื้อไหมคะ แล้วใช้เวลานานไหมคะกว่าจะหายจากอาการพวกนี้ ตอนนี้กินยาตามอาการอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiki Nir,

                           หากติดเชื้อโควิด 19 มา 7 วันแล้ว แม้จะตรวจ ATK แล้วพบขึ้น 1 ขีด แต่หากยังคงมีอาการไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ก็อาจยังเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ยังควรแยกตัวจากผู้อื่นไปก่อน และยังไม่ควรไปทำงานค่ะ แนะนำควรรอให้อาการหายก่อน หรือเหลืออาการแค่เล็กน้อยเสียก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็น่าจะไม่เกิน 14 วันค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดูแลให้อาการดีขึ้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลมโดยตรงจากพัดลมหรือแอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย และทานยาตามอาการที่เป็นดังที่ทำค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากอาการยังคงไม่หาย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป โดยอาจมีการติดเชื้ออื่นแทรกซ้อน หรืออาจเป็น long covid ได้ ทั้งนี้ หากครบ 14 วัน ควรตรวจ ATK ซ้ำอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการแพร่เชื้อแล้ว ซึ่งหากจะกลับไปทำงาน ก็สามารถทำได้ค่ะ