• หมอศัลยกรรมบอกเป็น anal fissure แต่เป็นมา 4 เดือนแล้วยังไม่หาย บริเวณแผลยังเป็นหลุมอยู่

  •  ppllmm
    สมาชิก
    เป็น anal fissure มา จะร่วม 4 เดือนแล้วครับ ปลาย ต.ค. ไปหาหมอศัลฯที่ รพ 4 รอบแล้ว หมอบอกเป็น anal fissure ธรรมดาไม่มีฝี ไม่มีริดสีดวง ไม่จำเป็นต้องผ่า ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน ปรับการกินก็แล้ว ทานมิวซิลินช่วยก็แล้ว แผลยังไม่หายสักที แต่แผลมันดีขึ้นแต่ช้าแบบช้ามาก ๆๆๆๆ ตอนนี้ที่ส่องดู บริเวณที่เป็นแผลยังเป็นหลุมอยู่เลย หลังถ่ายมีหน่วงๆ แต่อาการเจ็บแปลบๆ ไม่มีแล้ว แผลอยู่ตำแหน่งขอบล่างของรูทวาร 6 นาฬิกาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ppllmm,

                         หากได้พบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรม และได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็น anal fissure (แผลปริขอบทวารหนัก) ไม่ได้มีฝีคัณฑสูตร ไม่ได้มีริดสีดวง ไม่ได้มีก้อนเนื้องอกอื่นๆ ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคอันตรายอะไรค่ะ

                         และหากในตอนนี้ ไม่ได้มีอาการเจ็บขณะที่ถ่ายอุจจาระ ไม่มีเลือดซึมออกมา และไม่เห็นแผล คือเห็นรอยแยกของเยื่อบุบริเวณรูทวารออกจากกัน ก็แสดงว่าแผลได้หายแล้วค่ะ ซึ่งเมื่อแผลหาย ก็อาจเห็นเป็นหลุมได้ เพราะเนื้อเยื่ออาจไม่สร้างจนเต็มแผลที่เคยแยกค่ะ และการที่เยื่อบุบริเวณรูทวารมีลักษณะเป็นหลุมก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ส่วนการหน่วงๆ อาจเกิดจากการที่แผลเพิ่งหาย ความรู้สึกขณะถ่ายอุจจาระจึงอาจยังไม่ปกติ แต่ก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ จนหายไปได้เองค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม โรค anal fissure นั้น มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก โดยอาจเป็นตำแหน่งเดิม หรือเป็นตำแหน่งใหม่ก็ได้ ดังนั้น ก็ต้องระวังไม่ให้เกิดซ้ำ ได้แก่ การพยายามอย่าให้ท้องผูก ไม่เบ่งถ่าย ไม่สอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้ารูทวารหนัก ไม่มีมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เป็นต้น