• มีแผลเป็นรอยปริที่ขอบทวาร เป็นติ่งเล็กๆ เวลาถ่ายแล้วมีเลือดปน รักษาอย่างไร

  •  Ton
    สมาชิก

    แผลยังไม่หาย แต่ตรงขอบทวารมีติ่งเล็กๆ ทำให้เวลาขับถ่ายจะมีเลือดปนมากับอุจจาระ ติ่งนี้จะสามารถหายไปเองได้ไหมครับ หรือ ว่าต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น หรือมียารักษาตัวไหนที่จะทำให้ติ่งหดหายไปหรือเปล่าครับ

    Ton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTon

    อาการมีแผลเป็นรอยปริที่ขอบทวาร เป็นติ่งเล็กๆ เวลาถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ ถ้าเบ่งขับถ่ายอุจจาระอาจเป็นมากขึ้น แต่ถ้ามีแผลนำมาก่อนหน้านี้ ก็อาจนึกถึงว่าเป็นจากแผลได้เช่นกัน หรือถ้าเป็นแผลที่อักเสบเรื้อรัง มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเกิดเป็นก้อนฝีที่ทวารหนักได้

    หากติ่งที่มีเจ็บ ถ่ายมีเลือดต่อเนื่อง แผลฉีกขาดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่ทวารหนัก ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและเน้นผัก ผลไม้ ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ หรือนั่งเบ่งอุจจาระนานๆ อาจลองนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วยได้ แต่ถ้ามีอาการปวดมากๆ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นแผล อาจเย็บ หรือรอให้แผลสมานกันได้ ส่วนติ่งเนื้อนั้นจะต้องผ่าตัดออกหรือไม่ ต้องขึ้นกับสาเหตุของติ่งเนื้อที่แน่ชัดถ้าเป็นริดสีดวงทวาร อาจจะรักษาด้วยการใช้ยาหรือการเลเซอร์จี้ทำลายหลอดเลือด แต่ไม่ต้องผ่าเอาติ่งเนื้อออกโดยตรงก็ได้ เป็นต้น