• เป็นแผลปริขอบทวารหนักมา 1 ปี ไปหากหมอเป็นประจำ ได้ยาเหน็บมา อาการแค่ทุเลาแล้วเป็นอีก ต้องการผ่าตัดได้ไหม จะบอกหมออย่างไร

  •  Sj_555
    สมาชิก
    หลังจากที่ได้เคยตั้งหัวข้อถามคุณหมอไปแล้ว ก็ได้ไปพบแพทย์ที่ดูแลอาการอยู่เป็นประจำเนื่องจากอาการไม่ดีขึ้นเลย ภายในไม่ถึง1ปี ไปหาคุณหมอแล้วไม่ต่ำกว่า5-6ครั้ง คุณหมอที่รักษาก็ยังให้วิธีการรักษาแบบเดิมแนะนำแบบเดิม พร้อมกับให้ยาเหน็บมาอีกจำนวนหนึ่งค่ะ ซึ่งไม่ได้ทำให้อาการดีขึ้น อาจจะทุเลาบ้างแต่ก็กลับมาเป็นซ้ำๆแบบนี้ตลอด อยากจะปรึกษาคุณหมอที่ดูแลรักษาจะขอผ่าตัดได้ไหม เคยถามไปครั้งนึงค่ะ คุณหมอที่รักษาก็ทำท่าทีไม่พอใจ พร้อมกับน้ำเสียงที่เกรี้ยวกราดมา เลยอยากจะมาขอคำแนะนำจากคุณหมอว่าควรมีวิธีการพูดกับหมอที่ดูแลอาการยังใงดีค่ะ ให้คุณหมอที่ดูแลรักษารักษาในสเต็บต่อไปไม่ใช่แค่ให้ยามาเหน็บแบบนี้ทุกครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sj_555,

                         โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) คือแผลที่ขอบหรือปากทวารหนัก ลักษณะเป็นรอยปริเกิดขึ้นบริเวณขอบทวารหนัก  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                          อาการคือเจ็บเหมือนมีอะไรมาบาดบริเวณทวารหนักระหว่างและหลังที่มีการเบ่งถ่ายอุจจาระพบ และมีเลือดออกหลังถ่ายอุจจาระ โดยมักเป็นเลือดแดงสดในปริมาณเล็กน้อย

                       สำหรับการรักษา หลักคอ ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อหูรูดชั้นใน (reflex spasm) และอาการเจ็บที่เป็นตัวกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหูรูดหดตัวซึ่งเป็นสาเหตุให้แผลไม่หาย ซึ่งได้แก่

                     -  หลีกเลี่ยงไม่ให้ท้องผูก และป้องกันอุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรเกินวันละ 2 ลิตรขึ้นไป ทานอาหารที่มีกากใยสูง หากมีท้องผูกหรืออุจจาระแข็ง ควรทานยาระบาย หรือยาที่ทำให้อุจจาระนิ่ม

                     - การช้ยาเฉพาะที่ ได้แก่ ยาทาและยาเหน็บที่ใช้ในโรคริดสีดวงทวาร ยาทาที่ช่วยลดการหดตัวของกล้ามเนื้อหูรูด (ยากลุ่ม nitroglycerine) แต่ก็ได้ผลไม่ดีนัก

                      - การผ่าตัด คือการผ่ากล้ามเนื้อหูรูดไปบางส่วน เพื่อลดการหดตัวลง โดยจะผ่าตัดเมื่อ รักษาโดยยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นแผลขอบทวารชนิดเรื้อรัง การผ่าตัดมักจะหายขาด แต่ก็อาจพบกลับเป็นซ้ำได้บ้าง ซึ่งก็จำเป็นต้องรับการผ่าตัดซ้ำอีกครั้ง

                         ดังนั้น หากเป็นแผลปริขอบทวารหนักมานานแล้ว โดยเป็นแบบต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นแล้วหายไป อีกทั้งได้รักษาโดยการปฏิบัติอย่างถูกต้อง รวมถึงมีการใช้ยาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็น่าจะต้องรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ

                          แนะนำควรลองปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลประจำอีกครั้ง โดยเล่าถึงอาการที่ไม่ดีขึ้น และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และแจ้งความประสงค์ว่าหากต้องการผ่าตัด จะเป็นทางเลือกที่ดีหรือไม่ หากแพทย์ยังคงไม่แนะนำให้ผ่าตัด อาจลองปรึกษกับแพทย์ท่านอื่น หรือโรงพยาบาลอื่นดู เพราะโรงพยาบาลที่รักษาอาจไม่พร้อมในการผ่าตัดก็ได้ค่ะ

                          ในเบื้องต้นเอง ก็ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูกและอุจจาระแข็งดังกล่าวไป นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักดีขึ้นได้บ้างค่ะ