• อายุ 16 ปี สามารถทานอาหารเสริมได้ไหม มีสิวและหน้ามัน

  •  Keerati Kosaruttha
    สมาชิก
    อายุ16สามารถรับประทานได้ไหมครับ มีสิวและหน้ามัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Keerati Kosaruttha,

                          หากอายุ 16 ปี การมีสิวขึ้น มักเป็นผลจากฮอร์โมนเพศ ที่มีเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่พ้นวัยเด็กมา โดยฮอร์โมนเพศ ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ผิวหน้าจึงมัน และเกิดการอุดตันของต่อมไขมันได้ง่าย เมื่อเกิดการอุดตัน ก็จะเกิดสิวตามมา และอาจเกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวอุดตันตามมาได้

                          สำหรับระดับความรุนแรงของสิว ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยมีปัจจัยด้านพันธุกรรมเกี่ยวข้องด้วย หากเป็นไม่หาก ก็สามารถดูแลตนเองได้ ได้แก่

                        - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                        - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                        - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                        - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                        - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรก แต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง

                          แต่หากมีสิวมาก โดยเป็นสิวที่อักเสบเป็นส่วนใหญ่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยากรดวิตามินเอ การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                         สำหรับการจะทานอาหารเสริม Amsel zinc plus vitamin premix อาจช่วยหรือไม่ได้ช่วยให้สิวลดลง แต่ไม่ได้เป็นยาที่รักษาสิวได้ค่ะ แต่หากจะทาน ก็สามารถทานได้ โดยควรเลือกแหล่งขายที่เชื่อถือได้ มีเลข อย.ระบุชัดเจนและถูกต้อง และไม่ควรทานติดต่อนานเกินไป เพราะย่อมทำให้ตับและไตทำงานหนัก โดยอาจทานประมาณ 2-3 เดือน หากสิวไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดทานไปค่ะ