• เป็นสิวมานานมากเป็นสิวอุดตัน และ สิวหนอง ใช้ยาทา แต่ตอนนี้สิวยังขึ้นใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  อามีน ดอแย
    สมาชิก
    หมอครับ ผมเป็นสิวมานานมากเป็นสิวอุดตัน และ สิวหนอง ใช้ยาทาเบนแซค แอคเนตินเอ ตอนนี้สิวขึนน้อยสัปดาห์ละ 1 หัวประมาณนั้น ไม่หายขาดสักที ล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน ทายาสิวทุกวัน หรือต้องเปลี่ยนเปนยากิน ขอคำแนะนำหน่อยคับ
    อามีน ดอแย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสมเกียรติ

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยสิวจะรักษาอย่างไรขึ้นกับความรุนแรงค่ะ ถ้าเป็นน้อย มีเพียงสิวอุดตันเป็นหลัก การรักษาเน้นไปที่การทายาเช่นยากลุ่มกรดวิตามินเอ ยาฆ่าเชื้อสิวเฉพาะที่ หรือยาลดการอักเสบคือตัวเบนแซคดังที่กล่าวมา

    แต่หากสิวจำนวนเยอะ เป็นสิวหัวหนอง สิวอักเสบเยอะ อาจต้องใช้ยากิน เช่นยาฆ่าเชื้อหรือยากรดวิตามินเอร่วมไปด้วย ซึ่งการใช้ยากินขึ้นอยู่กับแพทย์และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ดังนั้นถ้าทายาสม่ำเสมอดีแล้ว แต่สิวใหม่ยังขึ้นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆที่ไม่ทำให้ระคายเคือง ทำความสะอาดใบหน้าได้เช้า เย็น ไม่ต้องล้างบ่อยจนเกินไป เลือกครีมบำรุงที่เนื้อเบา ไม่อุดตัน ไม่กระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่ม ใช้ยาทาสิวทาต่อเนื่องทุกวัน แม้แพทย์จะให้กินยาแล้ว การใช้ยาทาต่อเนื่องก็ยังจำเป็น