• เคยผ่าตัดมะเร็งปากมดลูก สามารถกินอาหารเสริมกวาวเครือขาวได้ไหม

  •  janit
    สมาชิก
    สามารถกินอาหารเสริมกวาวเครือขาวได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ janit,

                          สมุนไพรกวาวเครือขาว มีสารเคมีธรรมชาติที่ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศของผู้หญิง แพทย์แผนโบราณ จึงมักนำมาใช้ช่วยบรรเทาอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือนและบำรุงสุขภาพผู้หญิง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือกระตุ้นให้บางโรคที่เป็นอยู่ เป็นมากขึ้นได้ เช่น การเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย การไประตุ้นเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรมงมดลูกเจริญผิดที่ให้เป็นมากขึ้น หรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                          สำหรับมะเร็งปากมดลูกนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการถูกกระตุ้นฮอร์โมนเพศที่มากเกินไป ดังนั้น หากรักษาจนหายแล้ว ก็สามารถทานสมุนไพรกวาวเครือขาวได้ แต่ทั้งนี้ ต้องไม่มีโรคอื่นๆ อยู่ และเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่เลข อย. รับรอง โดยตรวจสอบเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ของ อย. เพื่อป้องกันสินค้าที่สวมเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ก็ควรทานเป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เช่น 1-2 เดือน ไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายเดือน เพราะย่อมมีผลทำให้ตับและไตทำงานหนักได้ค่ะ