• อายุ 15 ปี ต้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ แต่ได้ยารักษาสิวจาแพทย์มา มี amoxicillin กับ isotretinoin ทานได้ไหม

  •  Thanawat_0690
    สมาชิก
    คือผมอายุ15ต้องไปฉีดไฟเซอร์ประมาณวันพรุ่งอะครับ แล้วผมพึ่งไปพบแพทย์เพื่อรักษาสิวมาแล้วหมอให้ยาamoxicillinมากินเช้ากับเย็น isotretinoinก่อนนอนครับ ผมสามารถทานได้ตามปกติทั้งสองตัวเลยไหมครับหรือยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawat_0690,

                        ยา Amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อในกลุ่ม เพนนิซิลิน ส่วนยา Isotretinoin เป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ซึ่งหากแพทย์ได้จ่ายยา 1 ชนิดนี้ให้ทานเพื่อรักษาสิว ก็สามารถทานได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดยาก่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อ Pfizer ค่ะ

                        สำหรับยาที่ควรงด หรือควรระวัง หรือต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำอยู่ก่อนว่าควรงดหรือไม่ และนานเท่าใดก่อนการฉีดวัคซีนโควิด 19 เช่น

                     - ยาแก้หวัด คัดจมูก ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดหดตัวได้ เช่น Pseudoephedrine เป็นต้น แนะนำไม่ควรทานก่อนไปฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 วัน

                     - ยาต้านการแข็งตัวของเลือดบางชนิด หากทานอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                      - ยากดภูมิคุ้มกันบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                      - ยารักษาหอบหืดบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน