• ยาตัวนึงมีอายุ 2 ปี แต่ทำไมยาอีกชนิดที่คล้ายกันจึงหมดอายุ 3 ปี

  •  Maybe
    สมาชิก
    ทำไมยา GPO-VIR T ถึงมีอายุ 2 ปี แต่ยาสูตรเดียวกันของ Mylan ถึงมีอายุ 3 ปี ถ้าผมทาน GPO-VIR T ที่หมดอายุ แต่ยังอยู่ภายใน 3 ปี ได้ไหมครับ
    Maybe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maybe

    ยา GPO-VIR Tเป็นยาต้านไวรัสเอชไอวี (HIV) ชนิดเม็ดรวมซึ่งประกอบด้วยตัวยาสำคัญ 3 ชนิด ได้แก่ เอฟาเวียเรนซ์ (efavirenz) 600 มิลลิกรัม, เอ็มตริไซตาบีน (emtricitabine) 200 มิลลิกรัม และเทโนโฟเวียร์ไดโซพร็อกซิลฟูมาเรต (tenofovir disoproxil fumarate) 300 มิลลิกรัม

    โดยยาดัวดังกล่าว มีอายุได้ประมาณ 2-3 ปี ขึ้นกับบริษัทผู้ผลิตกำหนด ซึ่งอาจจะแตกต่างกันได้ในแต่ละยี้ห้อหรือบริษัทยาที่ผลิต แนะนำการรับประทานภายใต้เวลาที่ข้างฉลากยานั้นๆกำหนด ไม่นำข้อมูลของยาประเภทอื่นมาปนค่ะ และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาตามนัด หากยาหมด หรือยาหมดอายุไปก่อนจะได้กิน ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อให้ได้ยาต่อเนื่อง