• ลูกสาวอายุ 2 ขวบ 6 เดือนเผลอกินยา bocytin เข้าไป จะมีอันตรายไหม

  •  BPROGRAM
    สมาชิก

    พอดีลูกสาวผมไปเล่นยาตัว BOCYTIN เคี้ยวยาไป 1 แคปซูล แต่ผู้ดูแลทำการล้างปาก เช็ดตามปาก ให้บ้วนปากแล้วครับ อยากทราบว่ายามีผลอะไรไหมครับ ตอนนี้สังเกตุอาการยังเล่นปกติครับ (ยาที่เคี้ยวไป เคี้ยวไม่ได้หมดทั้งเม็ดครับ)

    BPROGRAM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BPROGRAM

    ยา bocytin น่าจะเป็นยา Carbocysteine (คาร์โบซิสเทอีน) ซึ่งเป็นยาแก้ไอแบบมีเสมหะสำหรับรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือโรคซีโอพีดี เป็นต้น โดยออกฤทธิ์ลดความเหนียวข้นของเสมหะให้ขับออกมาได้ง่ายและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด

    ซึ่งยาชนิดนี้สามารถกินเข้าไปในร่างกายได้ ไม่ได้มีอันตราย และสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในเด็กที่มีอายุ 1-2 ปีขึ้นไป

    ดังนั้นถึงแม้เผลอกลืนเข้าไปในกรณีนี้ก็น่าจะยังไม่ต้องกังวลมากนัก ให้สังเกตอาการอื่นๆของบุตรได้ตามปกติ ถ้ามีอันตรายอาจจะหมายถึงการสำลักเข้าไปในปอดแต่หากหลังจากนั้นไม่มีอาการอะไร ไม่ไอ ไม่ได้ดูเหมือนมีสำลัก ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งค่ะ