• เคยเป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทานยาฆ่าเชื้อแล้วหาย ตอนนี้กลับมาเป็นอีก จะกินยาอีกได้ไหม

  •  pompurin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เคยมีประวัติเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบและได้ยาErythromycin จากแพทย์มารับประทานค่ะ จนหายแต่พอนานไปก็กลับมาเป็นอีกจากพฤติกรรมที่กลั้นปัสสาวะของเรา แล้วเรามียาเหลือแต่ทำใบอธิบายวิธีการใช้ยาหายค่ะ ขอสอบถามการรับประทานยาตัวนี้หน่อยนะคะ
    pompurin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pompurin

    ยา Erythromycin (อิริโทรมัยซิน) เป็นยาปฏิชีวนะที่มีหน้าที่หลักในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย โดยเข้าไปลดการผลิตโปรตีนที่เป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรีย ใช้ในการรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อที่ตา การติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยยาฆ่าเชื้อชนิดนี้ส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้กับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะค่ะ อาจจะมีข้อบ่งชี้อื่นๆหรือมีการแพ้ยาหลายๆชนิดที่ใช้กับทางเดินปัสสาวะหรือไม่ การใช้ยาชนิดนี้ ปกติแล้วในผู้ใหญ่ รับประทานยาขนาด 250 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน ในผู้ป่วยที่มีอาการแพ้เพนิซิลินหรือซัลโฟนาไมด์

    ซึ่งทางเดินปัสสาวะอักเสบนั้น นอกจากการกินยาฆ่าเชื้อให้โรคหายขาด ควรมีการปรับพฤติกรรมด้วยเช่นการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด ขณะที่มีอาการควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้ายังมีอาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ กลับมาเป็นๆหายๆ ต่อเนื่อง แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียด และตรวจหาสาเหตุเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะร่วมไปด้วย