• ลูกสาวกินยาฆ่าเชื้อแล้วอาเจียนออกมา 1 ครั้ง ต้องไปซื้อยากินเพิ่มไหม

  •  mine1246
    สมาชิก
    ลูกสาวกินยาฆ่าเชื้อ ปริมาณ7ซีซี เช้า เย็น (โค ไตรม็อกซาโซล)กินรอบแรกอ้วกออกหมดเลยป้อนซ้ำไปใหม่ (หมอบอกกินต่อเนื่อจนหมดขวด)เลยไม่แน่ใจว่า7ซีซีที่ลูกสาวอ้วกออกไป1มื้อจะเป็นอะไรใหมคะ ต้องซื้อยาเพิ่มอีกทดแทนปริมาณยาดังกล่าวหรือปล่าวคะ
    mine1246  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mine1246

    การใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะนั้น ควรใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อให้โรคหายขาด ไม่เกิดการดื้อยา กินให้ครบเวลาตามที่แพทย์สั่ง

    จากที่กล่าวมา ถ้ารับประทานยาเข้าไป แล้วมีอาการอาเจียนออกมาภายใน 30 นาที ควรจะต้องกินยาเข้าไปซ้ำ เพราะยาอาจจะยังไปไม่ถึงกระเพาะอาหาร ยังไม่มีการดูดซึมค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าปริมาณยาหายไปเล็กน้อยแค่ครั้งเดียวดังกล่าวมา แล้วตอนนี้กินยาหมดขวดแล้ว อาการของโรคดีขึ้นแล้ว ก็น่าจะไม่ต้องซื้อยามาทดแทนแต่อย่างใด แต่หากหลังกินยาหมด ยังมีอาการผิดปกติใดๆอยู่ ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม